10 đại diện Việt Nam vào top 200 công ty Châu Á

Published by sieuquantri on

0 0
Read Time:2 Minute, 45 Second

Vượt qua 15.000 công ty được khảo sát, 200 đại diện từ 14 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được Forbes vinh danh là các công ty vừa và nhỏ tốt nhất châu Á. Nếu như năm ngoái, Việt Nam chỉ có một gương mặt lần đầu tiên lọt vào danh sách thì năm nay có tới 10 công ty.

Hai đại diện lớn nhất trong số 10 công ty trên là Công ty cổ phần Dược Hậu Giang và Công ty cổ phần Cao su Đồng Phú, với giá trị thị trường lần lượt là 454 và 108 triệu USD, theo tính toán của Forbes.

Hai công ty khác có cùng giá trị thị trường 72 triệu USD là Công ty cổ phần Container Việt Nam và Công ty cổ phần phân phối khí thấp áp dầu khí Việt Nam (PGD).

Sáu cái tên còn lại lần lượt là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Cảng Đình vũ, Công ty cổ phần Cảng Đoạn Xá, Công ty cổ phần Chế biến hàng xuất khẩu Long An, Tổng Công ty cổ phần Khoáng sản NA RÌ HAMICO, Công ty cổ phần đường Ninh Hòa, Công ty cổ phần Kết cấu kim loại và Lắp máy Dầu khí.

Đây đều là 10 cái tên mới trong danh sách năm nay. Năm 2010, Việt Nam có đại diện đầu tiên được Forebs lựa chọn vào Top 200 là Vinamilk.

Forbes lựa chọn danh sách dựa trên cả hai tiêu chí doanh thu và tăng trưởng. Để được lọt vào Top 200, các công ty phải có doanh thu hàng năm từ 5 triệu đến một tỷ USD và niêm yết trên thị trường chứng khoán được ít nhất một năm.

Sau đó, Forbes tiếp tục sàng lọc dựa trên tốc độ tăng trưởng lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng doanh số và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của các công ty này mỗi 12 tháng trong hơn 3 năm trở lại đây. Một tiêu chí khác cũng rất quan trọng là khả năng quản lý vượt qua thời điểm kinh tế khó khăn, hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới bắt đầu từ năm 2008. 200 cái tên được chọn ra sau khi sàng lọc từ một danh sách khoảng 15.000 công ty nhỏ và vừa từ khắp nơi trên châu Á.

Các công ty đến từ Trung Quốc đại lục và Hong Kong chiếm ưu thế với 65 đại diện. Tính trung bình, doanh số của các công ty này tăng trưởng 43% trong 3 năm qua, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu tăng trưởng 50% trong cùng khoảng thời gian.

So với năm ngoái, nhiều công ty đã phát triển vượt bậc và vượt cả ra ngoài tiêu chí doanh thu dưới một tỷ USD. Ví dụ 3 đại diện từ Trung Quốc đã vượt khỏi danh sách là hãng thời trang thể thao Anta Sports Products, nhà cung cấp dịch vụ Internet Baidu and và công ty quần áo Shenzhou International Holdings. Tương tự, nhà sản xuất pin lớn nhất Ấn Độ là Exide Industries không còn nằm trong danh sách năm nay do doanh thu đã vượt xa một tỷ USD trong năm vừa rồi.

Theo VnExpress 

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *