Bản tin sinh viên Chuyển động Ngoại thương

Hiến máu tình nguyện – ngày Chủ nhật vì cộng đồng

(FTUNEWS) – Với tinh thần tình nguyện “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, gần 400 sinh viên ĐH Ngoại thương CS2 đã tham dự Ngày hội Hiến máu tình nguyện 2014 diễn ra tại hội trường B11 từ 7h đến 10h30 Chủ nhật ngày 16/11/2014 vừa qua.

Đúng 6h sáng ngày 16/11, tất cả các cộng tác viên (CTV) thuộc Đội CTXH đã có mặt đầy đủ, và công tác chuẩn bị bắt đầu được triển khai. Từng chi tiết, vật dụng phục vụ cho buổi hiến máu đều được các CTV chuẩn bị và sắp xếp kỹ lưỡng nhằm chuẩn bị cho một ngày hiến máu diễn ra suôn sẻ. Dù tất bật với công việc, niềm vui và sự rạng rỡ đầy sức sống chưa bao giờ tắt trên gương mặt các CTV.

6h30, xe hiến máu đầu tiên có mặt. Những thùng quà tri ân cũng lần lượt được chuyển vào. Các khu vực đăng kí, hiến máu, khám sức khoẻ được phân chia rõ ràng và công tác hướng dẫn bắt đầu được triển khai. 6h40, xe hiến máu thứ hai xuất hiện. Các standee, poster mang hình giọt máu nhân đạo bắt đầu được dựng lên. Các bác sĩ đã có mặt đầy đủ và di chuyển vào phòng khám sức khoẻ. 15 phút trước thời điểm bắt đầu, tình nguyện viên (TNV) đầu tiên hoàn thành xong đơn đăng kí.

hiến máu (4)

Chỉ 15 phút sau khi bắt đầu ngày hiến máu, rất nhiều bạn trẻ đã có mặt, niềm vui và sự khẩn trương hiện rõ trên từng nét mặt. Các bạn nhanh chóng được hướng dẫn đăng kí, khám sức khoẻ và những đợt lấy máu đầu tiên được tiến hành.

hiến máu (5)

Sự năng nổ trong các hoạt động tình nguyện đến từ rất nhiều gương mặt "tân binh" – thế hệ K53 của mái nhà Ngoại thương. Chia sẻ cùng FTUNEWS, Hoàng Nam – K53B, một trong những người hiến máu sớm nhất trong ngày – cho biết đây là lần đầu tiên Nam hiến máu nên vẫn còn khá run. Mỹ Anh đến từ K53CLC1 cũng không giấu được sự hồi hộp, bởi trước khi tham gia Mỹ Anh đã được một người bạn có kinh nghiệm hiến máu “cảnh báo” sau khi hiến máu sẽ có cảm giác choáng và đau ngực. Tuy vậy, Mỹ Anh vẫn quyết định hiến máu vì muốn đóng góp cho cộng đồng và cũng vì tò mò xem điều mọi người “cảnh báo” về hiến máu có đúng hay không. Thú vị hơn, cô gái này cho biết việc hiến máu sẽ giúp cơ thể thanh lọc, từ đó khoẻ mạnh hơn.

hiến máu (3)

Không ít sinh viên cho rằng nên có nhiều hơn những chương trình nhân đạo như thế này với quy mô lớn hơn nữa vì từ đó, nhiều giá trị sẽ được lan truyền hơn. Trước khi hoà vào chương trình, có thể các bạn trẻ tham gia chỉ vì giấy chứng nhận, nhưng khi thật sự cảm nhận được tinh thần tình nguyện và ý nghĩa nhân đạo của ngày hội, thông điệp về tình yêu thương, cống hiến, chia sẻ sẽ được thấu hiểu.

Sau khi đăng kí, các TNV được khám sức khoẻ, từ đó được các bác sĩ quyết định lượng máu hiến phù hợp. Sau khi hiến máu, các TNV được hướng dẫn về khu vực nghỉ ngơi, được cung cấp ghế nằm, trà đường, bánh ngọt, giấy chứng nhận và phiếu ăn trước khi các bạn di chuyển về khu vực nhận quà và đến canteen ăn bữa ăn miễn phí.

hiến máu (2)

Tuy nhiên trong quá trình hiến máu, vẫn có một số TNV bị choáng và ngất xỉu do cơ thể chưa kịp cân bằng, nhưng nhờ sự chăm sóc tận tình của các CTV và hướng dẫn chu đáo của các bác sĩ, tình hình nhanh chóng được cải thiện.

Thuỳ Dương (K53C) tuy lần đầu tiên tham gia ngày hội nhưng vẫn khá bình tĩnh và cho biết, Dương cảm thấy không đau như mình tưởng và hóm hỉnh chia sẻ: “Năm sau mình sẽ hiến luôn một lít!”.

hiến máu (1)

2 tiếng sau khi chương trình bắt đầu, số lượng TNV mới thuyên giảm. Dưới cái nắng chói chang, các CTV vẫn nhiệt tình hướng dẫn các TNV tham gia đăng kí. “Mệt nhưng vui” là cảm nhận của một CTV lần đầu tham gia chương trình, dù phải dậy rất sớm nhưng bạn trẻ này vẫn cảm thấy háo hức và tự hào vì được đóng góp sức mình làm nên một chương trình ý nghĩa. Quy mô ngày hội năm nay lớn hơn năm ngoái và sẽ còn được tiếp tục mở rộng, ra ngoài phạm vi FTU để nhân rộng thần tinh nhân đạo sẻ chia trong cộng đồng.

10h30, hai xe hiến máu bắt đầu rời bánh với 384 lượt hiến máu, kết thúc một ngày hiến máu tình nguyện thành công tốt đẹp.

Ngọc Thanh

You may also like