Ngoại thương và hành trình 55 tuổi

Published by ftunews2 on

Ngoại thương và hành trình 55 tuổi
0 0
Read Time:5 Minute, 53 Second

(FTUNEWS) – Ngoại thương những ngày này tràn ngập trong sắc đỏ chào mừng ngày hội truyền thống FTU’s Day 2015. Nhìn lại một hành trình, 55 năm cho những cố gắng phát huy “chất Ngoại thương” chưa bao giờ là việc dễ dàng. Cùng FTUNEWS quay ngược lại chặng đường đã đem đến một Ngoại thương không-thể-lẫn-vào-đâu như thế, bạn nhé!

 

55 năm – 1 chặng đường

Chính thức ra đời vào năm 1960, ngành học Ngoại thương sơ khai là bộ môn trong khoa Quan hệ quốc tế do Bộ Ngoại giao trực tiếp quản lý. Đến năm 1964, khoa Quan hệ quốc tế tách khỏi trường ĐH Kinh tế – Tài chính để thành lập trường ĐH Cán bộ Ngoại giao – Ngoại thương trực thuộc Bộ Ngoại giao. 1 năm sau, trường Cán bộ Ngoại giao – Ngoại thương được chia tách thành hai trường: Trường Ngoại giao trực thuộc Bộ Ngoại giao và Trường Ngoại thương trực thuộc Bộ Ngoại thương (nay là Bộ Công thương). Năm 1993, xuất phát từ nhu cầu ở lĩnh vực kinh tế và kinh doanh quốc tế của khu vực phía Nam, cơ sở II của ĐH Ngoại thương được thành lập theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trải qua 22 năm phát triển, cơ sở II của trường luôn không ngừng hoàn thiện về mọi mặt, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại cho khu vực phía Nam. Cùng với cơ sở I ở Hà Nội và cơ sở III ở Quảng Ninh, ĐH Ngoại thương trở thành “cái nôi” nuôi dưỡng bao nhiêu thế hệ sinh viên đa tài trưởng thành và thành công trong nhiều lĩnh vực.

Người Ngoại thương và những “cuộc đua”

Ngoại thương không chỉ được biết đến bởi điểm đầu vào thuộc dạng “ngất ngưỡng” mà còn nổi tiếng bởi môi trường năng động bậc nhất, nơi mà những lo toan về việc thiếu hoạt động để làm phải nhường chỗ cho những âu lo “làm sao tham gia hết”. Theo chia sẻ hài hước của cựu FTUers đa tài Trần Việt Bảo Hoàng, một năm học ở Ngoại thương có thể được gói ghém trong 2 chữ “đại hội”: Đại hội truyền thống FTU’s day tháng 10, Đại hội chính chuyên Hallmark tháng 11, Đại hội Thiếu nhi tháng 12, Đại hội Xuân tháng 1, Đại hội tự sướng It’s me tháng 2, Đại hội sơn ca tháng 4, Đại hội chân dài tháng 5 và thêm nữa là những phiên đại hội bất thường mang tên chụp giựt tín chí trực tuyến”. Sau những “đại hội” này, những tài năng đến từ mọi lĩnh vực của thần dân Phờ – tu thêm lần nữa được “khai quật”.

Hơn thế, sân khấu của người Ngoại thương ngoài những lớp học với giờ thuyết trình, phản biện sôi nổi, hay những dãy hành langvới không ngớt tiếng hát hòcòn là cả những cuộc thi mang tầm quốc gia, quốc tế. Bao người con đã lớn lên từ nơi đây, đem những tri thức và tài năng của mình“phô diễn” trên những sân khấu lớn, đem về niềm tự hào cho bao thế hệ Phờ – tu. Làm sao có thể nhắc đến Ngoại thương mà quên đi những chiến thắng thuyết phục ở các cuộc thi học thuật CPA Tiềm năng, Young Marketers, Today’s Voice,…, hay quên đicô hoa hậu tài năng, xinh đẹp Nguyễn Cao Kỳ Duyên, á quân Vietnam Next Top Model 2014 Tiêu Ngọc Linh, top 4 Việt Nam Idol Hà Nhi hay gần đây nhất là chàng lãng tử á quân Giọng hát Việt Nguyễn Hoàng Dũng… Những thành tích đó chỉ là số ít trong vô vàn những lần Ngoại thương “đem chuông đi đánh xứ người”, là bước đệm cho những tài năng vươn cao, vươn xa hơn nữa.

Các chiến thắng trên nhiều mặt trận đã giúp Ngoại thương ghi điểm trong mắt mọi người và ngày càng làm dày thêm truyền thống nơi đây. Dù là 55 hay 22 năm, người Ngoại thương vẫn luôn không ngừng khắc tên lên bảng vàng thành tích, cho bao thế hệ Phờ – tu mãi tự hào, cho bao người mãi dõi theo và ghi nhớ.Để khắc ghi một chặng đường, một món quà bí mật chào Ngoại thương tuổi mới đang được FTUNEWS thực hiện, bạn có trông chờ?

Thùy Dương

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %