‘Vàng thau lẫn lộn’ các lớp dạy kỹ năng sống

Published by sieuquantri on

0 0
Read Time:5 Minute, 2 Second

Thượng vàng, hạ cám

Nở rộ theo nhu cầu, nhưng môn học KNS tại Việt Nam chưa có một giáo trình chung nên mỗi nơi dạy một kiểu, đơn vị tư nhân thường tự biên chương trình, miễn sao tên khóa học thật hot, thu hút nhiều người đến học và nộp học phí. Lớp học KNS dành cho mọi lứa tuổi từ người lớn đến trẻ nhỏ, mọi lĩnh vực từ sức khỏe, tìm kiếm công việc đến gìn giữ tình yêu, hôn nhân…

Hình thức dạy cũng được sáng tạo thả cửa như cho học sinh về vùng nông thôn, ra biển, leo núi để trải nghiệm, lên chùa hay ra công viên học… và có cả dạy KNS trực tuyến. Học trực tuyến giá thường rẻ hơn như Hành trình DeltaViet rèn luyện ý chí kéo dài hơn 2 tháng với mức học phí 450.000 đồng/người.

Chị Bạch Yến, tư vấn viên của chương trình Hành trình Delta còn khẳng định nếu sau 5 tuần, học viên nhận thấy không có sự chuyển biến sẽ hoàn lại 100% học phí. Tuy nhiên, có những khóa học có mức học phí cao như Tôi tài giỏi của Cty TGM Corporation với 6,6 triệu đồng/học viên/3 buổi ,nhưng nhiều phụ huynh vẫn cho con học.

Trong vai một phụ nữ muốn đăng ký cho con tham gia khóa học Preschool, dành cho trẻ 5 tuổi, PV gọi điện đến Cty Đào tạo kỹ năng truyền hình TVPro (Cầu Giấy, Hà Nội). Qua điện thoại, nhân viên L.K.O xởi lởi giới thiệu seri nội dung hấp dẫn để chuẩn bị tinh thần cho bé bước vào lớp một; thậm chí Cty sẵn sàng bố trí cho các bé gặp gỡ nói chuyện với… những người thành đạt! Tuy nhiên, được hỏi khi nào bé có thể đi học, chị O. cho biết phải đợi 3 – 4 tháng nữa mới đủ quân số cho một lớp học 12-15 cháu.


Bi hài học kỹ năng sống

Trên diễn đàn webtretho, thành viên yeucunlam chia sẻ chuyện dự tuyển làm giáo viên cho một trung tâm dạy KNS. “Ngồi một lúc, thấy các bạn vào phỏng vấn đều được yêu cầu trình diễn một tiết giảng với học sinh. Bạn đầu tiên mà em xem là một bạn nam tính tình vui vẻ hoạt bát, trình diễn bài dạy các bé vẽ bàn tay. Em tự hỏi vẽ bàn tay và KNS có liên quan gì đến nhau không ? Bạn thứ hai trình diễn khả năng kể chuyện cổ tích, giọng rất truyền cảm, nhưng chuyện cổ tích và KNS có liên quan tới nhau không?! Tuy nhiên, hai bạn được nhà tuyển dụng rất quan tâm và được đi thử việc ngay. Em có cảm giác lớp KNS này giống kiểu lớp mẫu giáo mùa hè”.

Chị Nguyễn Thanh Hoa (Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) dịp hè vừa qua cho con gái 13 tuổi tham gia khóa học KNS. Sau một tuần, con gái thay đổi khác thường, e dè với người khác giới, kể cả bố. “Có tối, bố vào phòng hỏi chuyện học hành, bé phản ứng gay gắt rồi đưa ra luật cấm không cho một mình bố vào phòng con sau 20 giờ. Bạn thân đến chơi, con gái tôi cũng phản ứng gay gắt, đuổi bạn về khi bạn có hành động trêu đùa.Dò hỏi mới biết con bé được cô giáo ở lớp học KNS truyền đạt các kiến thức tránh bị lạm dụng tình dục, trong đó nhấn mạnh đối tượng là người thân quen”, chị Hòa tâm sự.

Học kỳ Quân đội đang là một trong những chương trình giáo dục KNS hấp dẫn và uy tín ở Việt Nam. Ông Vũ Thanh Liêm, Giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên miền Bắc cho hay năm 2009, Ban Bí thư T.Ư Đoàn chỉ đạo 3 trung tâm TTN miền Nam, Trung và Bắc thực hiện thí điểm lớp học này, với khung nội dung định hướng trẻ học kỹ năng mềm, kỹ năng sống, làm việc nhóm.

Từ sự thành công của 3 TT này, hàng loạt Cty, tổ chức, cá nhân cũng nhảy vào mở lớp học kỳ quân đội nhưng nội dung lệch lạc, biến tướng không giống với định hướng của T.Ư Đoàn. “Nhiều Cty còn biến tướng theo hình thức thương mại hóa, kêu gọi doanh nghiệp tham gia để nhận tài trợ, nhưng thực tế nguồn tài trợ đó chỉ phục vụ cho một nhóm lợi ích nhỏ còn các em không được hưởng”, ông Liêm nói.

Theo diễn giả Trần Đăng Khoa, Giám đốc TGM, hiện có quá nhiều trung tâm dạy KNS kém chất lượng, đa số không có giáo trình được nghiên cứu mà cóp nhặt, chắp vá từ nhiều nguồn khác nhau một cách thiếu khoa học. “Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thế hệ trẻ, không chỉ tiền mất tật mang mà các em còn mất niềm tin vào việc học và rèn luyện KNS”, ông Khoa nói.

Tiến sĩ Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Cty Tâm Việt, cảnh báo sự bùng nổ như nấm sau mưa của các trung tâm, Cty dạy KNS đã đến mức báo động. TS Việt nhận định, hiện những trung tâm dạy KNS đạt chất lượng, có thể chấp nhận được chưa đến 20%. “Còn lại hầu hết đang dạy kiểu cơm chấm cơm, đọc chép KNS, lý thuyết suông”, ông Việt nói.

“Dạy KNS không phải mang lý thuyết đi giảng dạy mà người dạy phải có KNS rồi truyền đạt lại kỹ năng đó cho các em”, ông nhấn mạnh. Ông cho biết thêm, ở Tâm Việt, giáo viên dạy KNS phải trải qua 3 năm đi học KNS mới được đứng lớp. Theo TS Phan Quốc Việt, các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm định chất lượng các trung tâm dạy KNS.

Theo Tiền Phong

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *