TRUYỀN THÔNG – KHÚC GIAO HƯỞNG KHÔNG HỒI KẾT CỦA THỜI ĐẠI

TRUYỀN THÔNG – KHÚC GIAO HƯỞNG KHÔNG HỒI KẾT CỦA THỜI ĐẠI

Published by ftunews.ftu2 on

16 0
Read Time:4 Minute, 42 Second

(FTUNEWS) – Bóng tối chực chờ nuốt chửng lấy ánh sáng. Niềm tin vơi cạn. Hoài nghi lên ngôi. Ai sẽ là người níu giữ và bảo tồn hào quang rực rỡ của truyền thông?

HIỆN THỰC KHÔNG VỊ

Có những ngày đơn điệu, mọi thứ lẳng lặng đến và đi trong một vòng lặp nhàm chán. Lia mắt nhìn kim đồng hồ đã điểm, nó vội xách cặp lê từng bước nặng nề ra khỏi nhà. Việc đến trường diễn ra như một thói quen vô thức. Học kinh tế không tẻ nhạt đến thế, nhưng những con số khô khan vẫn chưa thật sự  khỏa lấp những khoảng trống bên trong nó. 

Chiếc điện thoại trở thành chốn trú ẩn tạm bợ để nó lánh xa thực tại. Nhưng chỉ cần lướt vội facebook, hàng loạt thông tin nham nhảm về những sự việc xung quanh đời sống ập đến, lấn át lấy tâm trí nó. Sự riêng tư bị bóp méo và xâm phạm, trở thành miếng mồi béo bở của truyền thông. Mạng xã hội chính là ô cửa lộng gió để con người ta nhòm ngó, mổ xẻ cuộc đời người khác một cách vô tội vạ. Dần dần, bầu không khí “ảo” độc hại ấy rút cạn vốn niềm vui ít ỏi còn sót lại trong nó.

Tâm hồn nó khao khát được nhảy múa tự do với những ý nghĩ tuôn trào đến vô hạn. Nó chỉ biết tìm đến những giấc mơ hằng đêm, nơi nó được tự do vượt thoát khỏi chiếc vỏ bọc dày cộm bấy lâu nay. Sự giằng xé mạnh mẽ trong nội tâm luôn khiến cho con người ta cảm thấy nghẹt thở. Để rồi, khi chẳng còn chịu đựng được nữa, nó quyết định thực hiện một điều điên rồ bản thân chưa bao giờ nghĩ đến – tham gia vào một câu lạc bộ Truyền thông ở trường. Dấu mốc này mở tung trước mắt nó những màu sắc hoàn toàn mới…

NƠI NHỮNG ĐIỆU HỒN THĂNG HOA

Đặt những bước chân đầu tiên trên con đường trở thành những người đưa tin thực thụ, mọi khái niệm thoạt đầu thật xa lạ đối với nó. Nhưng càng đào sâu, nó tìm thấy sức hấp dẫn đặc biệt ở chúng. Sự tò mò tưởng chừng như đã chết lặng bởi cuốn giáo trình chi chít những công thức khô khan, lại một lần nữa trỗi dậy. Nó yêu thích và lắm lúc hãnh diện với cái tên “Người kinh tế làm truyền thông” mà mọi người vẫn thường hay gọi, vì đó chính là dấu mốc khởi đầu hành trình khai phá thế giới bên trong nó.

Mỗi ngày thức dậy, nó tự lột xác chính mình. Ý tưởng hôm qua khác với hôm nay. Chữ bài này khác hẳn với ngôn từ bài kia. Trước khi bắt tay vào làm truyền thông, nó học cách dọn dẹp và khởi động lại tâm trí của mình. Hành động này không đơn thuần là sự ép buộc mà còn là sự thôi thúc mạnh mẽ từ ngọn lửa âm ỉ ở bên trong. Bằng một cách nào đó, khi lần đầu va chạm với Truyền thông, nó biết cách kết nối với chính mình để có thể tạo nên sự thấu cảm khi sáng tạo. Truyền thông không chỉ là sự hướng về bên ngoài để lan tỏa, mà còn là sự quay về bên trong để tự khai sinh ra cảm hứng từ việc đập phá một điều gì đó còn chưa được giải mã. Nó gọi là đó là niềm vui xa xỉ, thứ tưởng chừng đơn giản nhưng khó định nghĩa và kiếm tìm giữa thế gian bộn bề.

TỪNG KHẮC RỰC RỠ

Từ những phút giây thăng hoa cảm xúc, nó bắt đầu cảm nhận được một nguồn sống mát rượi đang chảy tràn bên trong mình. Mọi ý tưởng điên rồ nhất không còn nằm im trong tâm trí mà có thể chuyển hóa thành nhiều hình hài khác nhau…

Là khi nó cầm chiếc máy ảnh trên tay để thu vào ống kính mọi khung cảnh của đời thường. Là khi nó ôm lấy chiếc laptop cả một ngày để tự do phác họa những nét vẽ uốn lượn nhiều màu sắc. Là khi nó trau chuốt từng con chữ để truyền dẫn cảm xúc đến tâm trí của một người xa lạ nào đó ở phần còn lại của thế giới. Truyền thông xé toang thứ hiện thực vốn có đôi khi thật nhàm chán, để chúng tái sinh trong những diện mạo khác biệt và thú vị hơn. Và rồi, chỉ cần một nút chạm, câu chuyện của nó sẽ hòa điệu với muôn vàn nhịp đập ở bên kia màn hình. Truyền thông là tấm gương đa chiều kích phản chiếu sự thật đằng sau một sự thật đã tồn tại, để con người ta hướng đôi mắt vào sâu hơn bản chất của mọi vấn đề.

Không ai có đủ quyền năng che giấu đi những mặt tối ảm đạm của mạng xã hội. Người làm truyền thông mới phải chấp nhận gánh vác trách nhiệm của kẻ tạo tác ánh sáng. Đó không đơn giản là một công việc mà còn là sứ mệnh, một sứ mệnh không bao giờ có thể lìa xa và dứt bỏ. Từ hôm nay, nó sẽ bước đi trên con đường này, thoát khỏi những giấc mơ để đương đầu và dấn thân đến tận cùng với đam mê của mình.

 

Bài viết: Thùy Dương

Thiết kế: Gia Bảo

Happy
Happy
82 %
Sad
Sad
9 %
Excited
Excited
9 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *