Gặp FTUer đạt ‘best of the best’ AmCham 2011

Published by sieuquantri on

0 0
Read Time:5 Minute, 32 Second

Huyền Anh chia sẻ với FTUNEWS rằng cô bạn đến với AmCham là tình cờ. Thực ra học bổng này dành cho đối tượng là sinh viên năm 3, 4 của một số trường Đại học, năm ngoái Huyền Anh đã từng đọc qua thông tin về chương trình học bổng này, nhưng không hiểu sao lúc đó cô bạn lại không có hứng thú. Năm nay, được sự động viên từ một người bạn thân, cũng là một trong số 40 sinh viên đã đạt học bổng năm ngoái, Huyền Anh đã thử tìm hiểu và quyết định thử sức với học bổng này. Theo Huyền Anh, động cơ lớn nhất của bạn lúc đó chính là vì “nuối tiếc 4 năm đại học sắp qua đi, nên tự nhiên có tâm lý, cái nào còn sân chơi cho sinh viên “già” thì cứ lấn.”

 

Như đã thành truyền thống, Huyền Anh vẫn thường “tiền trảm hậu tấu”, cô bạn không có thói quen thông báo về những kì thi, những dự định của mình từ trước với những người trong gia đình, bởi không muốn tự tạo cho mình áp lực từ sự kì vọng của người thân. Cô bạn nhỏ nhắn này cứ vậy một mình đi thi, tự nhủ rằng mình luôn có sự động viên, cổ vũ của những người bạn thân, cả những thí sinh cùng dự tuyển AmCham năm nay.

Theo cảm nhận của Huyền Anh, AmCham là một cuộc thi xét trao học bổng được tổ chức rất chuyên nghiệp, giúp các bạn có thể khám phá ra các tiềm năng đang ẩn chứa của mình. Qua cuộc thi ngoài việc được tiếp xúc với thực tế nhiều hơn, các bạn còn có thêm nhiều cơ hội việc làm, mở rộng mối quan hệ. Cộng đồng các thành viên đã nhận học bổng AmCham hiện tại vẫn rất tích cực đóng góp cho chương trình, đó là lí do khiến Huyền Anh ấn tượng với học bổng này.

Thông qua FTUNEWS, Huyền Anh cũng chia sẻ với các bạn quan tâm đến học bổng có giá trị này một vài kinh nghiệm về cách làm bài trong mỗi vòng thi:

“AmCham năm nay thi qua 4 vòng (Scan hồ sơ, test Toeic và SHL, test Profile XT, và cuối cùng là phỏng vấn). Vòng Scan hồ sơ thì chỉ cần các bạn làm cẩn thận, trả lời thành thật những câu hỏi đó, kèm chút khả năng diễn đạt để người đọc còn muốn trao đổi hơn với bạn về những vấn đề được ghi ra là ổn. Đặc biệt, TOEIC năm nay các bạn có điểm TOEIC đã trên 900, hoặc 6.5 IELTS thì được miễn vòng này. Đây là test TOEIC thật, và các bạn được cấp giấy chứng nhận điểm hẳn hoi. Theo Huyền Anh thì TOEIC thi thật có khi còn dễ hơn đề thi cuối cùng ở FTU, nên chỉ cần các bạn tự tin, thoải mái tinh thần là được. Test SHL làm bằng tiếng Anh, đánh giá năng lực tư duy ngôn ngữ và óc tính toán của các thí sinh. Vòng này đòi hỏi sự minh mẫn đầu óc, phải tỉnh táo để không bị mắc bẫy câu hỏi. Đồng thời tốc độ làm bài cũng đóng vai trò cực kì quan trọng. Profile XT các bạn làm bằng tiếng Việt, cái này thì không có đậu hay rớt, chỉ là các bạn làm bài test với những gì thành thật nhất trước mỗi câu hỏi, qua đó kết quả nhận được là những đánh giá về tính cách, năng lực, và thiên hướng nghề nghiệp của mỗi thí sinh. Vòng phỏng vấn thì mỗi panel phỏng vấn lại có một phong cách khác nhau. Chỉ cần chúng ta tự tin, và chứng tỏ mình phù hợp cho học bổng đó là được.”

Huyền Anh tâm sự rằng, qua cuộc thi này cô bạn nhận được hai điều lớn nhất. Đó là kinh nghiệm dự tuyển cho các vòng tuyển dụng của các công ty và mối quan hệ tốt với các bạn thí sinh cùng thi, các anh chị nhận học bổng của các năm trước. AmCham Scholarship được thiết kế qua các vòng khá chuyên nghiệp, nên khi đến với cuộc thi, chúng ta có thể hiểu rõ hơn điểm mạnh, yếu của mình qua các bài test năng lực, tính cách, hành vi và thiên hướng nghề nghiệp. Các vòng thi đều sử dụng tiếng Anh, nên cũng là nền tảng tốt cho những ai muốn apply vào các công ty nước ngoài sau này. Sau chương trình này, các bạn sẽ trở thành thành viên của AmCham Scholarship Alumni, đây là một nơi tốt để rèn luyện kĩ năng, mở rộng quan hệ, nhưng trên hết là tình cảm với những người có tài, và đặc biệt hài hước, hóm hỉnh, có nhiều điều để học tập.

Trò chuyện cùng Huyền Anh, FTUNEWS cảm nhận được sự nhiệt tình, dí dỏm, thân thiện và khiêm tốn của cô bạn đáng nể này. Được biết trong suốt quá trình học phổ thông và đặc biệt là 4 năm học tại ĐH Ngoại thương CS2, Huyền Anh đạt rất nhiều thành tích tốt, không chỉ học giỏi, có vốn hiểu biết rộng, cô bạn còn luôn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, các chương trình xã hội, vì cộng đồng. Thế nhưng khi được hỏi về lời khuyên dành cho độc giả FTUNEWS, Huyền Anh chỉ cười khiêm tốn: “Thật sự còn rất rất nhiều người giỏi và xuất sắc hơn mình nhiều. Nếu nói đưa ra lời khuyên hay kinh nghiệm học tập cho các bạn thì Huyền Anh không dám đâu. Chỉ chia sẻ một xíu từ kinh nghiệm của Huyền Anh, đó là một người không thể nào ba đầu sáu tay mà hoàn thành tốt tất cả mọi việc. Vậy nên trong mỗi thời điểm nhất định cần phải xác định được những điều quan trọng hơn và quan trọng nhất, từ đó có ‘chiến lược’ đầu tư thời gian và công sức cho thật hiệu quả.”

Tạm kết

Một năm nữa lại sắp đi qua, năm vừa rồi khép lại với rất nhiều dấu ấn ‘cộp mác’ FTUers. Hy vọng trong năm mới, sinh viên Ngoại thương tiếp tục đạt được nhiều thành công, góp phần khẳng định mình và đưa thương hiệu Ngoại thương đi xa hơn nữa. FTUNEWS luôn chờ những tin vui từ thành tích của các bạn!

Thương Thương – Quốc Thư 

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *