Trong cái râm ran gió thổi ve kêu của mùa hè vàng nắng, không ít sĩ tử ngao ngán thở dài. Một kỳ thi nữa lại tới hứa hẹn nhiều đêm thức trắng với bài vở chất cao như núi. Lịch thi dày đặc, mối lo điểm trác khiến những “đôi mắt cú vọ” mất ăn mất ngủ. Không ít học sinh đâm ra trầm tính, tự kỷ, thậm chí tìm lối thoát hết sức cực đoan để thoát khỏi “gánh nặng” này.

Áp lực thi cử là một “vấn nạn” không chỉ học sinh mà cả các bậc phụ huynh, nhà trường cũng như toàn xã hội hết sức quan tâm. Dưới đây là 5 bí kíp rất hữu ích được các sinh viên Mỹ áp dụng rộng rãi trước mọi kỳ thi.

1. Lo lắng về kỳ thi chỉ làm đầu óc bạn thêm gò bó, chật hẹp và giảm khả năng tập trung. Cho nên, hãy chủ động giải phóng mình bằng việc bớt nghĩ về chuyện đỗ – trượt. Thay vì sợ trượt, hãy tâm niệm rằng có nhiều con đường đưa bạn đến thành công. Tỷ phú Bill Gates đâu cần một tấm bằng đại học để khởi nghiệp làm giàu!

alt

Tỷ phú Bill Gates không cần đến một tấm bằng đại học

2. Thực phẩm là người bạn đồng hành tuyệt vời của các “cú đêm”. Hãy nhờ mẹ để trong tủ lạnh thật nhiều trái cây, rau xanh và cá. Bánh mì hay sô-cô-la cũng là những đồ ăn vặt giàu năng lượng để các bạn có sức “cày khuya”.

alt

Chế độ ăn uống rất quan trọng với sỹ tử khi vào mùa thi

3. Đừng bao giờ viện đến các loại thuốc, kể cả…thuốc lá để tỉnh táo vào ban đêm. Thay vào đó, những thức uống truyền thống như trà hay cà phê cũng phát huy kha khá tác dụng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng chúng thái quá.  Cái gì quá cũng không tốt. Hãy trang bị thêm cho mình một chiếc đồng hồ báo thức cá nhân và đặt giờ liên tiếp. Ba lần bảy lượt tắt chuông cũng khiến bạn khó lòng mà gật gù được!

alt

Bạn có thể uống một ly cà phê, nhưng tuyệt đối không được hút thuốc

4. Chọn ra phương pháp học khiến bạn phát huy tối đa năng lực của mình! Đừng cố tự học nếu bạn vốn lười nhác, thụ động. Trong trường hợp này, lò luyện và các nhóm ôn thi là một lựa chọn thông minh để bạn có động lực tích  kiến thức. Ngược lại, nếu sở hữu khả năng tập trung và tự học tuyệt vời thì bạn đừng đua theo phong trào, phung phí thời gian và tiền bạc vào những lớp học thêm chật chội.

alt

Học nhóm là một trong những biện pháp tốt để bạn nhớ nhanh kiến thức

5. Đôi khi cũng cần phá lệ, hội họp bạn bè hay đi chơi cùng gia đình sẽ giúp bạn giải phóng bộ não khỏi sự tù túng. Trong quá trình học, các bài tập thể dục tại chỗ nhẹ nhàng cũng giảm bớt sức ép thi cử đối với tâm lý của bạn. Đừng chỉ động não, hãy kết hợp vận động chân tay điều độ!

alt

Cần có những khoảng thời gian vui đùa cùng bạn bè để lấy lại sự cân bằng

Áp lực thi cử đôi khi không có hại mà ngược lại, còn tạo động lực cho bạn quyết tâm học hành để đạt được những mục tiêu mình đặt ra. Song một khi phải chịu đựng gánh nặng tâm lý quá lớn, bạn đừng ngại ngần chia sẻ với bạn bè, cha mẹ, thầy cô và tìm ra hướng giải quyết phù hợp!

Theo Giáo dục Việt Nam  

You may also like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *